ซีรี่ส์ญี่ปุ่น Ramen Daisuki Koizumi-san + SP

รายละเอียด
ชื่อเรื่อง : ラーメン大好き小泉さん
โรมันจิ : Ramen Daisuki Koizumi san
ชื่อภาษาไทย : โคอิซุมิซัง… หญิงสาวผู้รักราเมง
ประเภท: Information drama, food
จำนวนตอน : 4
สถานีออกอากาศ : Fuji TV
วันออกอากาศ : 27 มิถุนายน 2015 – 18 กรกฏาคม 2015
วันเวลาออกอากาศ : วันเสาร์ 23:40
เพลงประกอบ: Ramen Daisuki Koizumi-san no Uta by Kobushi Factory

เรื่องย่อ
โคอิซุมิ (Akari Hayami) นักเรียนสุดสวยแต่เงียบขรึม ซึ่งรักการทานราเมงเป็นชีวิตจิตใจ เธอมักใช้เวลาว่างของเธอในการตะเวณทานราเมงหลายๆร้านในญี่ปุ่น จนกลายเป็นผู้ช่ำชองเรื่องราเมง
ในละครสั้นๆนี้ โคอิซุมิ จะพาเราไปตามรอยราเมงร้านใดบ้าง ติดตามไปด้วยกันได้ที่ www.dark-dramas.com เราแบ่งปันสิ่งดีๆให้ทุกคนฟรีๆ

นักแสดง
Akari Hayami – โคอิซุมิ
Karen Miyama – ยู โอซาว่า
Seika Furuhata – มิสะ นากะมูระ
Yutaka Ono – โอโนะมิจิ
Toshifumi Muramatsu – คิตากะตะ
Hideki Tanaka – โอกิคุโบ


คัมภีร์พิกัดร้านราเมง
ร้านราเมงจิโร่ 二郎 ラーメン ราเมงจิโร่ ร้านราเมงชื่อดังของญี่ปุ่นที่เปิดให้บริการมายาวนานถึง 47 ปี และปัจจุบันมีสาขามากถึง 39 สาขา แต่ร้านนี้มีขายเฉพาะราเมงนะจ๊ะ เมนูอลังการงานสร้างดาวล้านดวง เลือกปริมาณท้อปปิ้งได้ด้วยนะ ความเข้มข้นของซุปสูตรพิเศษที่เคี่ยวมาอย่างดีจากพุงหมูและกระดูกหมู คนต่อคิวรับประทานกันยาวเหยียด ยังไงก็ลองกูเกิ้ลตามชื่อร้านดูเพื่อดูตัวอย่างเมนูกันก็ได้จ๊ะ แล้วจะรู้ว่าน่าไปโดนแค่ไหน ใครไปญี่ปุ่นก็อย่าลืมไปลองกันนะจ๊ะ
พิกัด: (สาขาที่โคอิซุมิไปทาน) Ramen Jiro: 2-13-16 Horinouchi Hachioji, Tokyo


ร้าน คงจิกิ ราเมง 金色不如帰 คงจิกิ โฮโตโตะกิซุ น้ำซุปของร้านนี้เคี่ยวจากเท้าหมู พุงหมู กระดูกหมูและปลาทะเล ซึ่งผสมผสานเข้าด้วยกันอย่างลงตัว มีหลายแบบให้เลือกทั้งหมู หอย เนื้อวัว ฯลฯ
พิกัด: Konjiki Hototogisu: 2-47-12 Hatayaga Shibuya Tokyo


ร้านเคียวกะ ราเมง 鏡花ラーメンเคียวกะ ราเมง ร้านราเมงเรียบง่ายสไตล์ญี่ปุ่น เมนูของที่นี่ถึงจะดูเรียบๆ แต่รสชาติไม่เป็นรองใครแน่นอน ซุปโชยุของที่นี้ให้รสชาติแบบญี่ปุ่น คือแบบว่าเรียบหรูดูดีอ่ะ บรรยากาศภายในร้านก็ดูดีสุดๆ ออกแนวญี่ปุ่นมาเลย เจ้าของร้านก็ดูใจดีๆ พนักงานหล่อ!!!!! กรี๊ดดดดดดดดดดด เป็นอีกร้านหนึ่งที่ควรค่าแก่การไปลองจริงๆ ฮ่าๆๆๆๆๆ
https://www.facebook.com/ramenkyouka
พิกัด: Kyoka Ramen: Tachikawa Tokyoร้าน เมนยะ มุซาชิ 麺屋武蔵 เมนยะ มุซาชิ สาขาหลัก ชินจุกุ ราเมงเด่นๆของร้านนี้อย่างหนึ่งก็คือ Tsukemen ที่มีให้เลือกกว่า 20 เมนู พูดง่ายๆคือ ราเมงแบบที่เขาเสิร์ฟมาแยกกับน้ำซุป ให้เราจุ่มๆน้ำซุปกินนั่นแหละจ้า เพราะคำว่า Tsuke มาจาก Tsukeru ที่แปลว่าจุ่ม ส่วน Men ก็แปลว่าเส้น เพราะงั้นก็เลยเป็นราเมงที่ทานโดยเอาเส้นไปจุ่มน้ำซุป งงไหม ฮ่าๆ นอกจากนี้
ราเมงยังรสชาติเข้มข้นอีกด้วยจ้า ใครสนใจก็ไปลองกันได้มีเว็บไซท์ของร้านให้ด้วยนะแต่เสียใจด้วยมีแต่ภาษาญี่ปุ่นกดดูมั่วๆ ไปละกัน ไม่งั้นก็ใช้กูเกิ้ลช่วยแปลละกันเนาะ
พิกัด: Menya Musashi: Shinjuku Tokyoร้าน โมโกะทันเมง นากะโมโตะ 蒙古タンメン中本โมโกะทันเมง นากะโมโตะ ร้านนี้สำหรับคนรักการทานเผ็ดเป็นชีวิตจิตใจ มีราเมงแบบเผ็ดๆให้เลือกทานหลายระดับ ตั้งแต่ระดับ 1-9 ระดับ 9 เป็นระดับที่เผ็ดบรรลัย ในเรื่องมีถึงระดับ 9 นะ แต่แอดเข้าไปดูในเว็บเมื่อกี้เดี๋ยวนี้มีระดับ 10 แล้ว คาดว่าตอนคนแต่งเข้าแต่งเรื่องนี้ ยังถึงแค่ระดับ 9 อยู่ ซึ่งถ้าใจไม่ถึงจริงอย่าสั่ง เพราะโรยพริกป่นเต็มชามจนน้ำแดงเถือกเลย 5555555 แต่ก็ไม่แน่นะ เผ็ดของญี่ปุ่นอาจจะไม่หนักหนาสำหรับคนไทยก็ได้มั้ง เอาเป็นว่าใครอยากลองทานราเมงเผ็ดๆก็เชิญที่ร้านนี้เลยจ้า
http://www.moukotanmen-nakamoto.com/
พิกัด: Moukotanmen-Nakamoto: Machida Tokyo


ร้าน ไดโชเคน ฮิงาชิ อิเคะบุกุโระ[東池袋大勝軒] อีกหนึ่งร้านในตำนานของญี่ปุ่นที่มีคนต่อคิวทานกันยาวเหยียด โดยมีคุณยามะกิชิ คัตสึโอะ เป็นผู้ก่อตั้งร้านนี้ขึ้นมาร่วมกับพี่ชายของเขาตั้งแต่ปี 1951 รวมระยะเวลาถึงปัจจุบันเป็น 64 ปี ปัจจุบันท่านในวัย 81ปี ได้เสียชีวิตลงเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา 
คุณยามะกิชิ ได้รับการขนานนามว่าเป็น เทพเจ้าแห่งราเมง ซึ่งเป็นผู้ให้กำเนิด Tsukemen หรือราเมงที่เสิร์ฟแยกเส้นและน้ำซุปเป็นคนแรก อีกทั้งจากประสบการณ์ที่สั่งสมและลองผิดลองถูกมายาวนาน ทำให้เกิดเป็นราเมงสูตรพิเศษ ที่อร่อยครบเครื่องตั้งแต่ น้ำซุป เส้น หมูชาชู และหน่อไม้

เส้นโฮมเมดทำสดๆใหม่ๆทุกวันซึ่งทำจากแป้ง น้ำ และไข่ จนกลายเป็นเส้นราเมงสีเหลืองนวล ที่สำคัญคือใส่เกลือปริมาณน้อย จึงดีต่อสุขภาพ เป็นเส้นราเมงที่กินเท่าไหร่ก็ไม่มีวันเบื่อ

ตัวซุปเคี่ยวจากหมูและไก่เป็นหลัก โดยหมูได้ใช้ส่วนของเท้าหมูและเนื้อหมูบดที่ช่วยเพิ่มความหวานฉ่ำให้กับตัวซุป นอกจากนี้ยังใส่พวกปลาป่น เช่น ปลาทูป่น ปลามากาเรลป่นลงไป เพื่อให้มีรสชาติของปลาทะเล ส่วนซุปของซึเคะเมงก็มีโชยุและน้ำส้มสายชูหวานที่ช่วยชูรสของซุปด้วย

เนื้อหมูชาชู ใช้ขาหมูที่คัดสรรมาเป็นพิเศษจากในประเทศ กับสูตรลับของคุณยามะกิชิที่ทั้งอร่อยและนุ่มลิ้น แทบละลายในปาก รสชาติขั้นเทพสุดแสนจะบรรยาย

หน่อไม้ดอง หน่อไม้ของที่นี่ใช้หน่อไม้อย่างดี ซึ่งผ่านกระบวนการหมัก 3-4 วันโดยประมาณ รสชาติเข้มข้นและยังให้สัมผัสในการคบเคี้ยวได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย 

ร่ายยาวซะซึ้งเลย กลับโหมดปกติๆกันดีกว่า อย่างที่บอกกันไปข้างบน อ่านดูก็รู้แล้วว่าร้านนี้สุดยอดขนาดนี้ เป็นร้านที่น่าไปลองอย่างมาก แนะนำว่าต้องใช้ความอดทนค่อนข้างสูง เพราะต้องต่อคิวนาน ถ้าใครที่ได้ไปเที่ยวญี่ปุ่น แล้วมีเวลาว่างชิลๆ จะลองสู้ต่อคิวเพื่อรอทานกันสักตั้งก็ได้จ้า ร้านอยู่แถวสถานีอิเคะบุกุโระ โตเกียวนี่เอง เดินทางสะดวกๆ
พิกัด: Daishoken: Higashi-Ikebukuro Tokyo — at 東池袋大勝軒 本店.
ร้าน Japanese Soba Noodles ซึตะ [Japanese Soba Noodles 蔦] ร้านราเมงขั้นเทพอันดับหนึ่งของญี่ปุ่นที่ต้องต่อคิวยาวถึง 2 ชั่วโมง!!!!! โอ้โห อะไรจะปานนั้น แล้วไม่ใช่ต่อคิวนานๆเฉพาะเปิดใหม่ๆแบบบางแบรนด์บ้านเรานะจ๊ะ แต่เป็นแบบนี้ประจำ และยังเป็นร้านที่ได้รับรางวัลนั่นนี่หลายรางวัลด้วย เช่น รางวัลชนะเลิศ ในงาน ราเมงวอร์คเกอร์ กรังปรีส์ 2014 รางวัล มิชลินไกด์ 2015 ฯลฯ
ถามว่าราเมงที่นี่มีเอกลักษณ์ยังไงอ่ะเหรอ ราเมงที่นี่หน้าตาเรียบๆและสิ่งที่ดึงดูดคนจริงๆคือตัวราเมง ทั้งเส้นโฮมเมดที่ทำจากแป้งสาลีนำเข้าจากต่างประเทศ 4 ชนิด ส่วนซุปโชยุรสชาติเข้มข้นก็มีกลิ่นของเห็ดทรัฟเฟิลดำ (โอ้ วัตถุดิบไฮโซ) อร่อยจนคนล่ำลือกันว่าเป็น "ราเมงรสชาติอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น" มันเป็นยังไงกันน้า รสชาติอันดับหนึ่งเนี่ย น่าไปจัดจริงอะไรจริง แต่ต้องเตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อม งานนี้มียืนยาวๆจนรากงอกแหง๋มๆ 555555 ใครสนใจร้านนี้ก็ไปลองดูกันจ๊ะ สู้ๆ^_^

พิกัด: Japanese Soba Noodles Tsuta: 1-14-1 Sugamo Toshima, Tokyo — at Japanese Soba Noodles 蔦


ร้าน Papapapa Pine[パパパパパイン] ร้านอะไรเนี่ย ออกเสียงยากชะมัดเลย ฮ่าๆๆๆ เหตุผลก็เพราะร้านนี้ใช้สัปปะรดเป็นวัตถุดิบเสริม Pine ก็มาจาก pineapple ที่แปลว่าสัปปะรดนั่นแหละจ้า อย่างที่บอกไปจุดเด่นของร้านนี้คือการนำเอาสัปปะรดมาเป็นส่วนประกอบราเมง ดังนั้นน้ำซุปที่เคี่ยวจากปลาทะเลของที่นี่ก็จะได้ทั้งรสเปรี้ยวและหวานจากสัปปะรด และไข่ต้มของที่นี้ก็ยังหมักในน้ำสัปปะรดอีกด้วย น่าทานใช่ไหมล่ะ ถือว่าเป็นร้านราเมงที่แหวกแนวร้านหนึ่งเลยก็ว่าได้ หรือพวกเมนูกึ่งของคาวและหวานก็มีให้ลองทานนะ รสชาติจะเป็นยังไงต้องลองไปชิมกันดู แต่แอดมินดูแล้วคิดว่าน่าจะอร่อยนะ คือดูจากรูปแล้วน่ากินมาก ราเมงแนวๆไม่เหมือนใครดี
พิกัด: Papapapa Pine: Nishin Nishiogi Plaza Fl1 

3-12-1 Nishiogiminami, Suginami, Tokyo — at パイナップルラーメン屋さん パパパパパイン
ร้าน โทระ โชคุโด สาขามัตสึโด[とら食堂 松戸分店]ร้านนี้อยู่ที่จังหวัดจิบะจ้า เป็นร้านราเมงร้านดังที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในการทำเส้นราเมงอีกร้านหนึ่ง เพราะนอกจากจะทำเองแล้ว เขายังใช้ท่อนไม้ไผ่ช่วยให้การนวดแป้งจนเป็นคลื่นๆระลอกๆ ช่วยให้แป้งเข้ากันได้อย่างดี เมนูก็มีให้เลือกหลายหลาย ราคาตั้งแต่ 680-1200 เยน แต่งานนี้ใครที่ไปเที่ยวแถวโตเกียวแล้วอยากลองทานร้านนี้ก็ต้องลงทุนเดินทาง ใช้เวลากันสักหน่อยเนาะ เพราะร้านอยู่ที่จิบะนู่น ถือว่าไกลจากโตเกียวพอสมควร หรือใครที่กะไปเที่ยวจิบะอยู่แล้ว ก็แวะไปทานดูกันได้จ้า
พิกัด: Tora Shokudou Matsudo Bunten: Matsudo, Chiba — at とら食堂 松戸分店.ร้าน ชินกะราเมง [進化 ラーメン] ร้านนี้จริงๆแล้วเป็นของตอนที่ 2 แต่พอดีว่าแอดมินลืมรีวิวไว้ให้ ก็เลยขอรีวิวกับตอน 3 แทนละกันนะ สำหรับราเมงของที่นี่ หน้าตาดูเรียบๆ แต่รสชาติกลมกล่อม ทานง่าย ที่เด่นๆเลยก็ ชิโอะราเมง ราคาราเมงเริ่มต้นจาก 750 เยนไปจนถึง 1100 เยน พูดถึงราคานี่ แอดชอบร้านราเมงญี่ปุ่นตรงที่มันมีเครื่องชำระเงินและสั่งเมนูจัง คือรู้สึกว่ามันเป็นอะไรที่สะดวกดี สอดแบงค์ เลือกเมนู เอาคูปองไปให้พนักงาน แล้วก็รอทานได้เลย และหลายๆร้านก็มักเป็นแบบนี้ วกเข้าเรื่องราเมงกันต่อ อย่างที่บอกไปว่าร้านนี้จะเน้นพวกชิโอะราเมงเป็นหลัก ชิโอะก็แปลว่าเกลือนั่นแหละนั่น เราถึงเห็นน้ำซุปของร้านนี้ออกสีใสๆ สำหรับใครที่ชื่นชอบชิโอะราเมงเป็นชีวิตจิตใจ ก็ขอแนะนำร้านนี้เลย ไม่ผิดหวังๆ
พิกัด: Shinka: Morino, Machida, Tokyo — at ラーメン進化.ร้าน ราเมง โฮริอุจิ ชินบาชิ [らぁめん ほりうち 新橋] ร้านราเมงอีกร้านหนึ่งจากตอนที่ 2 ที่แอดมินลืมกล่าวไว้ ถือโอกาสแปะเลยละกัน ร้านนี้ตั้งอยู่ที่มินาโตะจ้า และก็เป็นอีกร้านหนึ่งที่เปิดให้บริการตั้งแต่เช้า เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งเลิกงงานกะดึก ชาวสวนที่เพิ่งเสร็จจากงานตอนเช้า หรือนักเรียน ที่อยากหาอะไรทานอร่อยๆ กับราเมงอร่อยๆที่ให้สาหร่ายมาเป็นแบบเส้นกลางๆ คือปกติร้านอื่นเขาใส่สาหร่ายเขาใหญ่เป็นแผ่นใหญ่ๆแผ่นเดียวอ่ะนะ อีกเมนูหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของร้านนี้ก็คือ ราเมงที่มีท้อปปิ้งเป็นไข่ดิบและนัตโต(ถั่วหมัก) รสชาติจะยังไม่ก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน แอดก็ไม่เคยกินราเมงแบบนี้ แปลกดี ถ้าใครสนใจก็ลองแวะเข้าไปชิมดูก็แล้วกันจ้า
พิกัด: Ramen Horiuchi Shinbashi: Minato, Tokyo — at らぁめん ほりうち 新橋店.


ร้าน โซระ โนะ อิโระ ソラノイロ โตเกียว เมนูเด่นของร้านคือ เบจิโซบะ มาจากคำว่า Veggie+Soba คือ ราเมงที่ใช้ผักเป็นส่วนประกอบเยอะๆ ใครชอบทานผักนี่แนะนำเลย 
ส่วนที่เป็นเอกลักษณ์อีกอย่างก็คือ การนำของหวานมาทำเป็นราเมงจ้า ใช่ๆแอดมินพูดไม่ผิดหรอก เอาของหวานมาเป็นส่วนประกอบราเมง ทำยังได้ยังไงกันนะ อันนี้เดี๋ยวต้องรอดูในเรื่องเนาะ 
อนึ่งในเรื่อง ร้านนี้เขาสอนทำราเมงเบื้องต้นด้วย แต่อันนี้แอดไม่แน่ใจนะว่ามีสอนจริงๆไหม หรือแค่อยู่ในเรื่องเฉยๆ 
แล้วก็เมนูที่นี่คือดีงาม น่าทานมาก ลองกูเกิ้ลชื่อร้านเป็นภาษาญี่ปุ่นดูสิ 
นอกจากนี้ยังมีให้เลือกทานอีกหลายเมนูนะ โอ้โห น่าทานๆทั้งนั้น ทั้งน้ำซุปเข้มข้นสูตรพิเศษเอย ทั้งความคิดสร้างสรรค์ของแต่ละเมนูอีก จัดว่าเป็นร้านที่น่าไปลองอีกร้านหนึ่งจ้า
พิกัด: Sora no Iro Main Branch: Bluebuild Honkan 1B, 1-3-10 Hirakawacho Chiyoda Tokyo — at ソラノイロ japanese soup noodle free style.ร้าน เทนคะอิปปิง 天下一品 高円寺สาขาโคเอ็นจิ โตเกียว ร้านราเมงน่าทานอีกร้าน ซุปของที่นี่เคี่ยวจากผัก(รู้สึกว่าตอนนี้จะเน้นผักเยอะแฮะ) กระดูกและเครื่องในไก่อย่างบรรจง รสชาติกลมกล่อมเข้มข้น ต้นกำเนิดของร้านี้เดิมทีอยู่ที่มีต้นกำเนิดจาก ย่านคิตะชิรางาวะ จังหวัดเกียวโต ในปีโชวะที่ 46 เก่าแก่ดีนะนี่ มีหลายสาขาด้วย แต่สาขาที่โคอิซุมิของเราไปทานคือ โคเอ็นจิ โตเกียว จ้า เรื่องรสชาติขอการันตีด้วยรูปนี้ มีคนมาต่อคิวกันยาวเหยียดเลย ฮอตจริงๆ ใครไปเที่ยวแถวโคเอ็นจิ ก็ลองไปแวะชิมกันได้นะ หรือจะไปลองที่สาขาอื่นก็ได้จ้า
พิกัด: Tenkaippin Kouenji Branch: 4-7-1 Koenjiminami, Suginami, Tokyo 166-0003
/ — at 天下一品高円寺店.
ส่วนผสมโชยุดาเระสำหรับใส่ในน้ำซุปราเมง

ส่วนผสม
โชยุเข้มข้น 1600 cc.
โชยุรสชาติเบา 800 cc.
เหล้าจีน 200cc.
ผงชูรส 70 กรัม
น้ำปลา 80 cc.
มิริน 160 cc.
เกลือ 184 กรัม
น้ำซุป 400 cc.
กระเทียม 40 กรัม
ขิง 40 กรัม
ต้นหอม 60 กรัม

วิธีทำ
กรองน้ำซุปที่เคี่ยวแล้ว
หั่นกระเทียมและขิงเป็นชิ้นเล็กๆ ซอยต้นหอมให้เป็นชิ้นใหญ่พอประมาณ
ตั้งไฟ เทโชยุเข้มข้นลงในหม้อแล้วตามด้วยโชยุรสชาติเบา
ใส่น้ำซุปที่เคี่ยวแล้วเมื่อสักครู่ลงไป
เติมเหล้าจีน ผงชูรส เกลือ มิริน น้ำปลา เพื่อเพิ่มรสชาติ
ใส่กระเทียม ขิง และต้นหอมลงไป
ใช้ไฟแรงในการต้ม จนต้นหอมเหี่ยวและสีซีดลง
ปิดแก็ส ทิ้งไว้ให้เย็น ประมาณ 3 ชั่วโมงโดยปิดฝาหม้อไว้ด้วย
กรองใส่ขวด จะได้ดาเระซุปประมาณสามขวดเล็ก

เสร็จเรียบร้อยแล้วจ้า สต็อคไว้ทำราเมงได้ตามใจชอบเลย

ลิงค์พิเศษ เพื่อเข้าไปดูร้านราเม็งเพิ่มเติมจ้า  ลายแทงร้านราเมงโคอิซูมิดูออนไลน์ผ่าน G-Drive
ดาวโหลดไว้ดูที่บ้าน

5 commentS:

 1. แอดมินคะ จะอัพลงเดลี่ด้วยหรือเปล่าค่ะ เราดูใน จีไดรฟ์ ไม้ได้คะ

  ReplyDelete
  Replies
  1. ยังไม่แน่ใจเลยค่ะ เดี๋ยวนี้อับในเดลี่ชอบมีปัญหา อับไม่ค่อยติด คลิปโดนลบ บลาๆๆๆ

   Delete
 2. กำลังจะไปญี่ปุ่นพอดีเลย แต่ละร้านต้องลอง!
  ขอบคุณนะคะ :]
  ปล. ถ้าได้ลองจะกลับมา การันตีความอร่อยน้า า า

  ReplyDelete
  Replies
  1. จ้า ดูรีวิวแต่ละร้านเพิ่มเติมได้ในเพจเลยนะ :)

   Delete
 3. น้ำลายไหล หนักมากกกกก

  ReplyDelete